Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019, cho biết đối với khối trường sư phạm và sức khỏe, Bộ sẽ thành lập hội đồng điểm sàn để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Thí sinh nộp hồ sơ trúng tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch

 Thí sinh nộp hồ sơ trúng tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM
ĐÀO NGỌC THẠCH
Thông tin thành lập hội đồng điểm sàn để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sức khỏe, sư phạm được Bộ trưởng Bộ  GD-ĐT phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia mới đây,
Cũng tại phiên họp này, người đứng đầu ngành giáo dục nhấn mạnh việc cần nâng cao nhận thức cho tất cả các thành phần, đối tượng tham gia vào kỳ thi, từ các thành viên ban chỉ đạo T.Ư, địa phương, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội.
Nhấn mạnh đến vai trò của công tác thanh tra với bài học về trường hợp 2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động bỏ vị trí khi làm nhiệm vụ giám sát khâu quét bài thi tại Hà Giang năm 2018, ông Nhạ lưu ý đội ngũ làm công tác thanh tra phải được lọc lựa kỹ, có chuyên môn, nghiệp vụ sâu, tinh thần trách nhiệm cao; các đoàn thanh tra phải có cơ cấu gọn nhẹ; công tác thanh tra đảm bảo thực chất. Tất cả các khâu của kỳ thi phải thể hiện rõ vai trò của hoạt động thanh tra, giám sát. Có vấn đề gì đội ngũ này phải chịu trách nhiệm.

Ông Nhạ yêu cầu Cục Quản lý chất lượng chuyển tải toàn bộ tài liệu, thông tin đến từng trường THPT, có văn bản yêu cầu giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh, phụ huynh tham khảo đầy đủ các thông tin, tài liệu này, tránh việc thông tin về kỳ thi, tuyển sinh không đến được với những người cần biết.

Riêng với những người tham gia tổ chức kỳ thi, người đứng đầu ngành GD-ĐT chỉ đạo cần xây dựng một cẩm nang ngắn, trong đó làm rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của từng người;  từng khâu của kỳ thi như chuẩn bị đề thi, coi thi, chấm thi với chỉ đạo chung là phải chọn đúng người tham gia vào các khâu; nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng người. “Đây không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội”, ông Nhạ nói.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi; thành lập Hội đồng ra đề thi THPT quốc gia năm 2019; nhanh chóng hoàn thiện phần mềm thi, tuyển sinh; hoàn thiện phương án điều động các trường đại học, cao đẳng về địa phương phối hợp tổ chức thi; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác thi, tuyển sinh; tăng cường truyền thông về thi và tuyển sinh…

Tin cùng chuyên mục