HS Trường CĐ Kinh tế -Công nghệ TPHCM

HS Trường CĐ Kinh tế -Công nghệ TPHCM

GD&TĐ – Theo quy chế tuyển sinh đào tạo trình độ Trung cấp- Cao đẳng (TC-CĐ) sửa đổi, HS tốt nghiệp THCS được học và lấy bằng tại các trường CĐ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Cảnh Cam – Hiệu trưởng, Trường CĐ Kinh tế -Công nghệ TPHCM (HIAST) về những thuận lợi và thách thức trong công tác tuyển sinh đào tạo đối với HS tốt nghiệp THCS.

PV: Theo quy chế tuyển sinh đào tạo trình độ TC-CĐ đã được sửa đổi, cho phép HS tốt nghiệp THCS được học và lấy bằng CĐ. Đến nay, nhà trường đã áp dụng chương trình tuyển sinh cho đối tượng này thế nào, thưa ông?

-Theo Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07/3/2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), các trường CĐ được phép tuyển sinh HS tốt nghiệp THCS và tổ chức đào tạo liên thông lên trình độ CĐ. Tuy nhiên, việc tổ chức đào tạo liên thông từ TC lên trình độ CĐ cũng đã được thực hiện từ những năm trước tại HIAST theo các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH.

Đối với đối tượng HS tốt nghiệp THCS, HIAST tổ chức đào tạo kiến thức và kỹ năng giáo dục nghề nghiệp bậc TC theo khung trình độ quốc gia với thời lượng 50 tín chỉ. Song song đó, Trường cũng tổ chức giảng dạy văn hóa phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT. Vào đầu khóa học, nhà trường sẽ tư vấn phụ huynh, học sinh (PH-HS) để quyết định lựa chọn hình thức học văn hóa phổ thông:

* Học văn hóa phổ thông theo Thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010, quy định chương trình khung TC chuyên nghiệp do Nhà trường tổ chức, để được cấp bảng điểm và chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông theo quy định cùng với bằng tốt nghiệp TC;

* Học văn hóa phổ thông theo chương trình Trung học phổ thông hệ Giáo dục thường xuyên của Bộ GD&ĐT, do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tại địa phương phối hợp giảng dạy, để đủ điều kiện tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Nếu