TTO – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm (đều thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội) ký kết chương trình phối hợp nhằm xây dựng thị trường lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp.

  • Hơn 42% người thất nghiệp là thanh niên
  • Gần 1,1 triệu người nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020
  • Tăng mức hỗ trợ học nghề mới cho người lao động

Hai đơn vị của Bộ LĐ-TB&XH bắt tay giảm thất nghiệp - Ảnh 1.Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm ký kết chương trình phối hợp công tác – Ảnh: H.Q.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm thống nhất xây dựng Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025, nhằm tăng cường phối hợp để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, việc làm, kiểm soát tốt tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam.

Việc xây dựng thị trường lao động, chính sách việc làm gắn liền với giáo dục nghề nghiệp. Chương trình hợp tác này còn nâng cao chất lượng dự báo cung – cầu lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp, hợp tác phát triển kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động…

Để thực hiện các nội dung trên, hai bên đưa ra 33 hoạt động chi tiết sẽ thực hiện trong giai đoạn 5 năm tới.

Hai đơn vị của Bộ LĐ-TB&XH bắt tay giảm thất nghiệp - Ảnh 2.Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chỉ đạo tại lễ ký kết – Ảnh: H.Q.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đây là lần đầu tiên hai đơn vị triển khai một chương trình phối hợp chung bài bản, chặt chẽ.

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị nâng cao tỉ lệ người lao động được đào tạo lên 70-75% trong thời gian tới. Tỉ lệ có chứng chỉ, bằng cấp phải đạt 30% (hết nhiệm kỳ 2021-2025) tiến đến 40% vào năm 2030. Đây là tỉ lệ tương đương mặt bằng chung các nước phát triển.

Các đơn vị liên quan phải khơi dậy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới giáo dục nghề nghiệp theo hai hướng linh hoạt và hướng mở.

“Học thật, hành thật để người lao động sống được với nghề. Phải làm sao để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cha mẹ, người học, xã hội coi việc học nghề là tất yếu”, ông Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm thực hiện tốt 3 nội dung chính: tập trung xây dựng hệ thống và dự báo cung cầu lao động trong nhiệm kỳ này nhằm không để tình trạng gặp đâu đào tạo đó; sử dụng hiệu quả kinh phí đào tạo chuyển nghề trong Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo cho người lao động; quyết liệt chuyển đổi số.

Người dân không mặn mà sử dụng tiền hỗ trợ học chuyển nghề, vì khi người lao động thất nghiệp thì mới được đào tạo. Đào tạo chuyển nghề phải đón đầu thị trường, bắt buộc hoàn thành trong quý 3 năm nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

TS Vũ Trọng Bình, cục trưởng Cục Việc làm, cho biết hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tuyên truyền, định hướng đảm bảo thực hiện có hiệu quả trong hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS ngay trong tháng 5 này.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm sẽ xây dựng liên thông cơ sở dữ liệu việc làm và dữ liệu giáo dục nghề nghiệp trên nền tảng số hóa.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong tạo công ăn việc làm cho người lao động với trên 8 triệu người được đào tào, tỉ lệ thất nghiệp xoay quanh con số 2%, dự báo quốc tế là 2,7% (năm 2021).

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

 

Tin cùng chuyên mục