Từ ngày 25 đến 27-6: Thi THPT quốc gia; ngày 14-7 có điểm thi

SGGPO

Ngày 28-3, Bộ GD-ĐT ban hành công văn về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2019. Kỳ thi diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27-6.

Từ ngày 25 đến 27-6: Thi THPT quốc gia; ngày 14-7 có điểm thi

Theo đó, năm nay vẫn tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên – KHTN (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội – KHXH (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhưng thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH-CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để xét tuyển sinh ĐH-CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH-CĐ.

Vẫn như năm 2018, các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi (ĐKDT) một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH-CĐ. Các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 23-6-2019 theo danh sách Bộ GD-ĐT quy định. Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Thời hạn ĐKDT là từ ngày 1-4-2019 đến ngày 20-4-2019. Sau ngày 20-4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Chậm nhất 25-4, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ ĐKDT cho thí sinh.

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Chứng minh nhân dân. Các sở GD-ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu ĐKDT. Trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì Phần mềm quản ý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh muốn Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài Khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào Phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH-CĐ. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài Khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần phải bảo mật tài Khoản và mật khẩu của mình.

Về thành lập Hội đồng thi, Giám đốc sở GD-ĐT ban hành quyết định thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi (bao gồm lãnh đạo các ban) để thực hiện các công việc của kỳ thi; quyết định số điểm thi và số lượng thành viên hội đồng thi; phân công cán bộ do các trường ĐH-CĐ phối hợp cử tham gia các khâu tổ chức thi. Cán bộ coi thi không được coi thi tại điểm thi có học sinh lớp 12 năm học 2018-2019 của trường mình dự thi. Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng có thể tổ chức cho các thí sinh dự thi tại cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì hoặc tổ chức 01 cụm thi do Cục Nhà trường chủ trì.

Năm nay, Ban chấm thi trắc nghiệm do Bộ GD-ĐT giao trường đại học chủ trì, phải cử người tham gia đúng quy chế mà bộ đã ban hành trước đó.

Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14-7; công bố kết  quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 18-7.

http://m.sggp.org.vn/tu-ngay-25-den-276-thi-thpt-quoc-gia-ngay-147-co-diem-thi-583853.html

Tin cùng chuyên mục