Bắt đầu từ kỳ thi THPT quốc gia 2018, đề thi sẽ có phần liên quan lớp 11 và từ năm 2019, đề thi sẽ bao gồm cả chương trình THPT

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong các năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017.

Nâng cao độ phân hóa của đề thi

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ thi và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, Bộ GD-ĐT chủ trương sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết thêm trong giai đoạn 2018-2020, trước khi chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng thì việc tổ chức thi các bài thi, môn thi sẽ không thay đổi gì so với năm 2017. Các giải pháp kỹ thuật sẽ được tăng cường thêm trong những năm tới nhờ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được hoàn thiện, bổ sung và công nghệ thông tin trong việc tổ chức kỳ thi được áp dụng phổ biến hơn.

Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017Ảnh: Hoàng Triều

Những điều chỉnh kỹ thuật cho kỳ thi/tuyển sinh trong những năm tới cũng đã được công bố trước trong quy chế thi/tuyển sinh năm 2017, như việc bỏ ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, nội dung thi ngoài chương trình lớp 12 còn có phần liên quan lớp 11 (đối với kỳ thi năm 2018) và liên quan đến cả chương trình THPT (đối với kỳ thi năm 2019). Những điều này đã được bộ thông báo cùng với phương án thi/tuyển sinh từ cuối năm 2016 nên thí sinh và nhà trường đều đã biết và đã có sự chuẩn bị. Các bài thi tổ hợp vẫn được chấm điểm từng môn thi thành phần nhưng bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thi các bài thi này được thực hiện phù hợp hơn dựa trên kinh nghiệm tổ chức thi năm 2017.

Bám theo chương trình phổ thông mới

Lý giải về việc vẫn giữ nguyên bài thi tổ hợp thay vì dự kiến thay đổi theo hướng mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi, ông Ga cho hay đúng là việc tổ chức bài thi tổ hợp thống nhất, lấy một đầu điểm thì khâu tổ chức thi sẽ đơn giản hơn, thí sinh nhận đề thi một lần như những môn thi khác. Tuy nhiên, nếu thực hiện thì sẽ gây lo lắng đối với thí sinh vì các em đã định hướng thi theo khối xét tuyển ĐH từ những năm trước.

Mặt khác, nếu không có điểm các môn thi thành phần thì các trường ĐH sử dụng kết quả thi để xét tuyển cũng không kịp xây dựng phương án tuyển sinh. Thực tế năm 2017, các trường có thể xây dựng tổ hợp xét tuyển dựa trên kết quả toàn bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhưng số trường có tổ hợp này hầu như không đáng kể, đặc biệt là những trường có tính cạnh tranh cao hầu như không có trường nào sử dụng tổ hợp xét tuyển gồm điểm các bài thi tổ hợp mà đều sử dụng điểm của các môn thi thành phần.

Mặt khác, theo ông Ga, với thiết kế chương trình giáo dục phổ thông mới thì học sinh cấp THPT ngoài các môn bắt buộc được chọn học các môn trong các nhóm khoa học xã hội, nhóm khoa học tự nhiên, nhóm công nghệ và nghệ thuật. Do đó, việc xây dựng phương thức thi trong giai đoạn 3 năm tới cũng cần hướng tới sự phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

40% kiến thức nâng cao

Nói thêm về việc từ năm sau, kỳ thi THPT quốc gia sẽ kiểm tra cả kiến thức lớp 11 của học sinh, ông Ga cho hay kỳ thi THPT quốc gia ngoài mục đích để xét tốt nghiệp THPT còn cung cấp dữ liệu để các trường đại học, cao đẳng thực hiện tuyển sinh. Vì thế, đề thi được thiết kế có 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân hóa. Vì số câu hỏi phân hóa ít nên mức độ phân hóa đề thi có phần hạn chế so với đề thi chỉ dùng với mục đích tuyển sinh. Để cải thiện việc này, từ đầu năm học mới, Bộ GD-ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng tiếp tục triển khai xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, tăng cường mức độ phân hóa cho đề thi. Bộ sẽ công bố đề thi minh họa trong thời gian tới để thí sinh tham khảo.

Tin cùng chuyên mục