Kỳ thi Tay nghề Quốc gia 2018  diễn ra  tại 6 hội đồng thi, thu hút trên 500 thí sinh đại diện cho học sinh, sinh viên trong hệ thống GDNN cả nước. Ngày 18/5 các nghề thi đã kết thúc, các chuyên gia chấm thi và kết quả được công bố tối 20/5. Phóng viên Báo LĐ&XH có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức về những đánh giá kỳ thi lần này. Cổng Thông tin Tổng cục Giáo dục nghề giới thiệu toàn văn bài phỏng vấn

 Ông đánh giá thế nào về trình độ và tay nghề  các thí sinh tham dự Kỳ thi năm nay?

          Ông Nguyễn Hồng Minh: Qua công tác kiểm tra tại các hội đồng thi tay nghề quốc gia và đánh giá của các chuyên gia cho thấy trình độ và tay nghề của các thí sinh dự thi một số nghề rất tốt, có nhiều triển vọng. Các nghề lắp cáp mạng, công nghệ ô tô, dịch vụ nhà hàng… chất lượng tay nghề thí sinh tốt hơn kỳ thi trước. Do Tổng cục GDNN đã có kế hoạch thi tay nghề quốc gia từ rất sớm, nên công tác chuẩn bị, nhất là việc tổ chức ôn luyện cho các thí sinh được chu đáo hơn. Có thể khẳng định trình độ và tay nghề của các thí sinh đã được nâng lên qua mỗi lần tổ chức kỳ thi tay nghề.

Ngày 18/5, các nghề thi kết thúc. Tuy nhiên do năm nay Kỳ thi diễn ra trong điều kiện thời tiết Hà Nội có đợt nắng nóng nhất, có ngày lên đến 37 độ C. Do đó theo thống kê của các hội đồng thi đã có 13 thí sinh bị ốm, hoặc đã bỏ thi. Hy vọng đến một lúc nào đó mà chúng ta có đủ nguồn lực tổ chức thi tập trung, các thí sinh được thi trong phòng có điều hòa như thi tay nghề ASEAN và thế giới thì đỡ vất vả cho các thí sinh hơn và bảo đảm tính chuyên nghiệp, công bằng và quảng bá cho giáo dục nghề nghiệp tốt hơn.

 

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh trao đổi với các chuyên gia nghề cơ điện tử

 So với các kỳ thi trước, kỳ thi tay nghề năm nay có những điểm mới nào, thưa ông ?

 Đây là kỳ thi đầu tiên mà chúng ta có hướng nghiệp cho học sinh PTTH, THCS đến tham quan các địa điểm thi để các giúp em nắm bắt được học nghề là như thế nào để có định hướng tốt trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Tại Hội đồng thi số 4, Ban tổ chức đã bố trí 10 xe buýt phục vụ đưa đón các em học sinh đến tham quan địa điểm thi. Tại Hội đồng thi số 6 đã có hàng nghìn học sinh PTTH và học sinh các trường trung cấp nghề đến tham quan địa điểm thi. Theo tôi đây là hoạt động rất hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của lao đông trẻ, các bậc phụ huynh về học nghề. Đến với hội thi các em học sinh được chứng kiến máy móc, trang thiết bị và những công nghệ mới… được các bạn thí sinh vận hành một cách thuần thục. Chính điều này tác động trực tiếp đến nhận thức về học nghề lập nghiệp của các em học sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Một điểm  mới của Kỳ thi Tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 là Ban tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Bạc và Đồng cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba.

 

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh gặp gỡ và động viên thí sinh nghề Dịch vụ nhà hàng

Ông đánh giá thế nào về chất lượng của kỳ thi tay nghề quốc gia trong những năm gần đây?

  Kỳ thi tay nghề quốc gia được tổ chức từ năm 2000 để tuyển chọn thí sinh tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN và kỳ thi tay nghề thế giới. Qua các kỳ thi chúng tôi thấy chất lượng cuộc thi tay nghề quốc gia ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, thí sinh tham gia các kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới đã đạt được những kết quả khá tốt. Đặc biệt, trong kỳ thi tay nghề ASEAN, chúng ta đã 3 lần đoạt giải Nhất toàn đoàn. Trong khối các nước ASEAN chỉ có Việt Nam và Thái Lan đạt được thành tích cao như thế.

Kỳ thi tay nghề thế giới, chúng ta thường đứng ở top khá. Chẳng hạn, năm 2006, đoàn Việt Nam đứng thứ 25 trên tổng số 56 nước tham dự và 2 năm gần đây chúng ta đều đoạt Huy chương Đồng. Kết quả này khẳng định trình độ tay nghề của Việt Nam được cải thiện rất nhiều, vươn lên tầm ASEAN và thế giới.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh trao đổi với chuyên gia nghề Nấu ăn

Kỹ năng tay nghề và cơ hội việc làm của HSSV học nghề, bước ra từ kỳ thi tay nghề như thế nào, thưa ông? 

          Trong những năm qua, HSSV khối GDNN đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng mới phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Chính vì thế, tỷ lệ người học nghề ra trường có việc làm rất cao. Có những trường đào tạo chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm, hầu như 100% HSSV học xong có việc làm.

Những HSSV tham dự cuộc thi tay nghề quốc gia đã được lựa chọn rất kỹ từ cuộc thi tay nghề cấp trường, cấp sở, do đó các em có kỹ năng và kiến thức rất tốt và tiếp cận được những kỹ thuật mới, kiến thức mới trong sản xuất kinh doanh và dịch vụ. Đối với những em sau khi đạt giải cao ở Kỳ thi tay nghề quốc gia mà tiếp tục được lựa chọn để tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới,sẽ được luyện thi ở điều kiện công nghệ tốt nhất ở Việt Nam. Thậm chí, chúng ta cũng phải tìm kiếm, mua máy móc thiết bị được tổ chức ở kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới để tạo điều kiện cho các em ôn luyện đạt kết quả tốt.

       Ở một số lĩnh vực, một số ngành nghề thí sinh còn được các DN có vốn đầu tư nước ngoài hỗ trợ kinh phí để tổ chức luyện thi. Thậm chí, thí sinh còn được đến đất nước của họ để ôn luyện trên những máy móc thiết bị hiện đại nhất. Chính vì vậy, những em nào có giải cao ở kỳ thi tay nghề ASEAN hay thế giới hoặc ít nhất có chứng chỉ xuất sắc là đã đạt đẳng cấp tay nghề khu vực, thế giới, rất dễ lựa chọn vị trí việc làm với mức thu nhập tốt.

 

Xin cảm ơn ông !

Văn Lý

Tin cùng chuyên mục